Developers và các cách kiếm tiền trên di động

0 446

kiem tien tren di dong

Công nghệ thông tin bùng nổ toàn cầu tạo ra một thời đại toàn cầu hóa kết nối mọi người trên toàn thế giới với nhau, đó chính là lý do lĩnh vực viễn thông di động ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Con số ước tính vừa được báo cáo thường niên của hãng Ericsson công bố cho thấy sự tăng trưởng khủng khiếp của thị trường smartphone trong thời gian tới.

Theo thống kê, năm 2020 sẽ có khoảng 6.1 tỷ thiết bị smartphone trên thế giới. Con số 6,1 tỷ thiết bị theo tính toán sẽ tương đương với khoảng 70% dân số thế giới sử dụng smartphone trong thời gian tới. Theo đánh giá của Ericsson, smartphone sẽ tiếp tục chiếm giữ vị trí dẫn đầu về tỷ lệ sử dụng dữ liệu di động (80%) so với các thiết bị di động khác. Chính vì độ phổ biến đó mà hiện nay việc kiếm tiền trên di động đang trở thành một xu hướng mới.

  1. App tính phí trên di động

Paid App

Nói tới smartphone thì không thể không nhắc tới các app mà người dùng sẽ download và sử dụng. Chính vì vậy mà các developers có app trên Google Play hoặc App Store đều sẽ tìm các cách khác nhau để gia tăng doanh thu một cách hiệu quả nhất.

Những developers có app tính phí thường là những developers, studio đến từ nước ngoài. Thông thường các nước ở khu vực châu Âu, châu Mỹ và một số nước ở khu vực châu Á (như Nhật) thì thường họ rất chú trọng về vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy khi muốn trải nghiệm một app nào đó họ thường sẵn sàng bỏ tiền ra để mua và sử dụng. Vì thế có rất nhiều studio, developers kiếm tiền được bằng cách tính phí trên app.

  1. App miễn phí trên di động

Tang doanh thu tu ung dung

Các app của Việt Nam thường hiếm có các app bị tính phí khi down về mà đa số là các app miễn phí. Người dùng Việt Nam thường hiếm bỏ tiền ra khi mua những sản phẩm online như app sử dụng trên di động. Hơn nữa, đa số những người sử dụng smartphone ở Việt Nam thường rất trẻ: số lượng học sinh, sinh viên nhiều chính vì thế họ rất quan tâm tới vấn đề kinh phí.

Một ứng dụng miễn phí cũng sẽ có lượng tải về nhiều gấp 10 lần so với ứng dụng tương đương nhưng có thu phí. Điều đó cho thấy, trong nhiều trường hợp, phát hành ứng dụng miễn phí có thể mang về nhiều tiền hơn cho các developers. Dưới đây là những cách nhà phát hành thu tiền từ các ứng dụng miễn phí:

  • Ứng dụng song song:

    Nhiều nhà phát triển chọn cách phát hành 2 ứng dụng, một miễn phí và một có trả phí. Bản có trả phí thường có thêm những hậu tố như Pro, HD… Trên bản miễn phí, nhà phát hành thường đính kèm link dẫn đến bản có trả phí trên iTunes hoặc Play Store.

  • Áp dụng mô hình Freemium = Free + Premium

Mo hinh Freemium

          + Phiên bản miễn phí có tích hợp IAP (In-App Purchase): IAP cho phép người dùng mở khóa các tính năng mới hoặc mua vật phẩm trong game.

          + Phiên bản miễn phí được cung cấp nhưng bị giới hạn nhiều yếu tố: giới hạn các chức năng (hoặc level), thời gian chơi, số lần chơi,… Nếu muốn mở khóa các giới hạn bạn phải trả tiền để nâng cấp hoặc mua bản hoàn chỉnh.

  • Quảng cáo:

         Banner Ad trên app di động

          + Banner ad: quảng cáo bằng banner là cách phổ biến nhất trên các ứng dụng miễn phí. Điểm mấu chốt của hình thức này chính là lượng truy cập. Nếu ứng dụng của bạn có một lượng truy cập đủ lớn, bạn sẽ có một nguồn thu cực kỳ khủng khiếp. Thông thường các developers sẽ sử dụng iAds, Admob, Google Ad Exchange để tăng doanh thu từ quảng cáo.

          + CPI (Cost Per Install): khi người dùng sử dụng ứng dụng đôi khi sẽ xuất hiện các pop-up với dòng chữ “cài đặt ngay” dành cho ứng dụng khác. Với mỗi lượt cài đặt thành công thì developers sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

          + Các khoản tài trợ: thông qua quảng bá thương hiệu cho các công ty trên app để thuyết phục họ tài trợ.

Trên đây là một số cách phổ biến để các lập trình viên có thể tạo ra khoản thu nhập riêng của mình thông qua thị trường di động. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình cách phù hợp và khả thi nhất nhé!

Một số bài viết để các bạn tham khảo về cách gia tăng doanh thu từ ứng dụng di động:

— Phương Kira —

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.