Thiết kế UX – Những lưu ý về trải nghiệm người dùng

0 498

Ứng dụng hiện là một trong những cách đáng tin cậy để cung cấp nội dung và dịch vụ. Nhưng ở một thị trường quá đông đúc, vậy làm thế nào để một ứng dụng dành cho thiết bị di động trở nên hữu ích, phù hợp và có giá trị để có thể giữ chân người dùng lâu hơn?

Đây là 7 mẹo thiết kế UX mà tôi nghĩ là chìa khóa để tạo ra những trải nghiệm người dùng di động thực sự tuyệt vời.

1. Một màn hình, một tác vụ

Giảm bớt những thao tác mà người sử dụng phải làm để đạt được mong muốn

Mỗi màn hình bạn thiết kế UX cho ứng dụng phải hỗ trợ một hành động duy nhất có giá trị thực cho người sử dụng nó. Thiết kế mỗi màn hình cho một điều và một điều duy nhất, với không quá 1 lời kêu gọi hành động. Điều này giúp bạn dễ dàng học hỏi, sử dụng dễ dàng hơn và dễ dàng hơn khi xây dựng hoặc xây dựng khi cần thiết.

Lấy Uber ví dụ về cho việc thiết kế UX. Uber biết rằng mục tiêu của người dùng sử dụng ứng dụng là đi taxi. Ứng dụng không áp đảo người dùng với quá nhiều thông tin: nó sẽ tự động phát hiện vị trí của người dùng dựa trên dữ liệu GEO và điều duy nhất người dùng phải làm là chọn vị trí đón.

Thiết kế UX - Những lưu ý về trải nghiệm người dùng

2. Giao diện người dùng vô hình

Nội dung trở thành một giao diện

Tập trung vào nội dung và loại bỏ các phần tử không cần thiết mà không hỗ trợ tác vụ cho người dùng. Nhờ vào khoảng giảm sự chú ý, người dùng nên được hướng dẫn về nội dung họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng. Một số thiết kế UX được người dùng hưởng ứng là nội dung cũng có thể trở thành một giao diện. Google Maps là một ví dụ điển hình – trong giai đoạn thiết kế lại Google đã gỡ bỏ tất cả các bảng và các nút không cần thiết và Google cho biết bản đồ chính là giao diện của ứng dụng.

Thiết kế UX - Những lưu ý về trải nghiệm người dùng

3. Thiết kế UX và khoảng không

Sử dụng không gian âm (negative space) để thu hút sự chú ý đến nội dung quan trọng

Không gian trắng hoặc “không gian âm”, đề cập đến không gian trống giữa và xung quanh các yếu tố của thiết kế hoặc bố cục trang, thường bị bỏ qua. Mặc dù nhiều nhà thiết kế có thể coi nó là một sự lãng phí diện tích màn hình có giá trị, không gian trắng là một yếu tố thiết yếu trong thiết kế di động.

“Không gian trắng được coi là một yếu tố tích cực, không phải là một nền thụ động” — Jan Tschichold

Không gian trắng không chỉ chịu trách nhiệm về khả năng đọc và ưu tiên nội dung, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách bố trí hình ảnh. Do đó, nó có thể đơn giản hóa giao diện người dùng và cải tiến cho thiết kế UX.

Theo nguyên tắc “ít hơn nhiều” hơn trong thiết kế của bạn. Image Credit: Material Design

4. Điều hướng thật đơn giản

Làm cho việc điều hướng thật rõ ràng

Giúp người dùng điều hướng đơn giản phải là một ưu tiên cao cho mọi ứng dụng. Di chuyển trên điện thoại di động phải được khám phá, có thể truy cập và chiếm ít không gian trên màn hình. Tuy nhiên, điều hướng truy cập được coi là một thách thức trên điện thoại di động do có nhiều hạn chế về màn hình nhỏ và nhu cầu ưu tiên các nội dung trên chrome.

Thanh tab và thanh điều hướng thích hợp cho các ứng dụng với các lựa chọn điều hướng tương đối ít. Chúng tuyệt vời bởi vì nó hiển thị tất cả các lựa chọn điều hướng chính và với một người dùng nút “tap” đơn giản ngay lập tức có thể đi từ trang này sang trang khác.

Thanh điều hướng tab trong Apple App Store

5. Trải nghiệm bằng một tay

Thích ứng thiết kế của bạn với màn hình lớn hơn

Với việc phát hành iPhone 6 và 6 Plus rõ ràng rằng kích thước màn hình sẽ tiếp tục mở rộng.

Cách cơ bản để mọi người giữ điện thoại của họ. Nghiên cứu của Steven Hoober
85% người dùng được quan sát đều làm việc với điện thoại của họ bằng một tay. Bản đồ nhiệt sau đây cho thấy các loại vùng ngón tay cái được áp dụng cho tất cả các kích thước màn hình iPhone từ năm 2007. Bạn có thể thấy rõ vùng màn hình hiển thị và vùng mà người dùng dễ tiếp cận bằng một tay:
Vùng ngón tay cái sử dụng. Theo nghiên cứu của Scott Hurff
Cần thiết phải thích ứng với một thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng. Hãy cố gắng đảm bảo rằng ứng dụng của bạn có thể dễ dàng (và đầy đủ) được sử dụng trên một màn hình lớn (như iPhone 6 hoặc 7) bằng một tay. Đặt các tùy chọn điều hướng trong phạm vi tiếp cận của ngón tay cái.
Ứng dụng Pocket dành cho iOS. Tất cả các điều khiển điều hướng nằm ở chân trang. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận chúng trong trường hợp bạn giữ điện thoại bình thường. Image Credit: Dmitry Kovalenko

6. Làm cho ứng dụng xuất hiện nhanh

Đừng để người dùng phải chờ đợi phần nội dung app

Hãy thử càng nhiều càng tốt để khiến ứng dụng phản hồi nhanh hơn. Làm vài điều với background để khiến nó trông như hoạt động nhanh. Các hành động được đóng gói vào hoạt động nền có hai lợi ích – chúng là vô hình đối với người dùng và xảy ra trước khi người dùng thực sự yêu cầu họ. Một ví dụ điển hình về thiết kế UX là tải lên hình ảnh trên Instagram. Ngay khi người dùng chọn hình ảnh để chia sẻ, nó sẽ bắt đầu tải lên.

Instagram mời người dùng thêm thẻ khi hình ảnh tải lên ở chế độ nền. Vào thời điểm người dùng sẵn sàng nhấn nút chia sẻ, tải lên sẽ được hoàn tất và có thể chia sẻ hình ảnh ngay lập tức.

7. Sử dụng Push Notification một cách khôn ngoan

Hãy suy nghĩ hai lần trước khi gửi tin nhắn

Hàng ngày, người dùng bị làm phiền với các thông báo vô ích khiến họ phân tâm khỏi các hoạt động hàng ngày của họ và điều này gây phiền nhiễu. Thông báo gây phiền nhiễu là lý do số 1 khiến mọi người gỡ cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động (71% người trả lời).

Thiết kế UX - Những lưu ý về trải nghiệm người dùng

Di động tạo nên giá trị cho mỗi tin nhắn. Không gửi những thông báo “vì lợi ích của họ”. Chỉ gửi nếu và chỉ khi bạn nghĩ rằng chúng có giá trị cho người dùng.

Mẹo: Cách tốt nhất để thiết lập chiến lược nhắn tin ứng dụng dành cho thiết bị di động hiệu quả là sử dụng các loại tin nhắn khác nhau – thông báo đẩy, email, thông báo trong ứng dụng và tin nhắn nguồn cấp dữ liệu. Đa dạng hóa tin nhắn của bạn – tin nhắn của bạn nên hợp tác với nhau trong sự hài hòa hoàn hảo để tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời hơn.

Chọn loại thông báo thích hợp dựa trên sự khẩn cấp và nội dung. Nguồn: Appboy

Phần kết luận

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động là đảm bảo nó vừa hữu ích vừa trực quan. Nếu ứng dụng không hữu ích, nó không có giá trị thực tế cho người sử dụng và không ai có lý do để sử dụng nó. Nếu ứng dụng hữu ích nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, mọi người sẽ không bận tâm học cách sử dụng nó. Giao diện và trải nghiệm người dùng tốt sẽ giải quyết cả vấn đề thiết kế.
— Nguồn: uxplanet.org

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.